NguoiGiau.net
Kinh Doanh

𝐓𝐚𝐢𝐡𝐞𝐢 𝐊𝐨𝐛𝐚𝐲𝐚𝐬𝐡𝐢 𝐯𝐚̀ 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐮̛̀ 𝐧𝐚𝐦 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐯𝐨̂ 𝐠𝐢𝐚 𝐜𝐮̛ 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐂𝐄𝐎 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐲 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐡𝐨̛𝐧 𝟏 𝐭𝐲̉ đ𝐨̂ 𝐥𝐚

Ngày đăng: 14/12/2020
   

Quá trình lập nghiệp của Taihei Kobayashi là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất tại Nhật trong thời gian gần đây.

Từ một chàng trai bị bố mẹ đuổi khỏi nhà năm 17 tuổi, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì bỏ học tại một trường trung học danh tiếng để theo đuổi đam mê âm nhạc, giờ đây Taihei Kobayashi đã điều hành một công ty công nghệ trị giá 1 tỷ đô la.

Vào tháng 7 năm 2019 vừa qua, công ty Sun* cũng chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

“Mùa đông quả thực rất lạnh giá” Kobayashi kể lại về trải nghiệm những ngày làm người vô gia cư của mình, “Mọi thứ khi đó giống như địa ngục vậy, tôi cảm thấy mình có thể chết bất cứ lúc nào. Nhưng cuối cùng tôi cũng đã vượt qua.”

Sau hai mùa đông khắc nghiệt, đến năm 19 tuổi, quản lý của một câu lạc bộ nhạc sống đã rủ lòng thương, tạo cơ hội cho Kobayashi có việc làm và chỗ ngủ tại câu lạc bộ của mình. Anh đã trải qua 6 năm tiếp theo tại nơi này.

Đây cũng là quãng thời gian khiến Kobayashi thay đổi nhận thức. Anh bắt đầu kiếm thêm tiền từ việc kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến, sau đó nhờ một dịp tình cờ, Kobayashi bắt gặp một quảng cáo tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm, tất cả những gì ứng viên cần đáp ứng là một bài kiểm tra.

Sau khi ứng tuyển và trải qua bài kiểm tra kéo dài sáu tiếng đồng hồ gồm các lĩnh vực như toán học, tư duy logic và IQ, Kobayashi đã thi đậu và bắt đầu làm việc tại công ty đã đào tạo anh thành kỹ sư phần mềm.

Tại công ty này, anh đã kết bạn với Makoto Hirai, một trong những người đồng sáng lập Sun* sau này. Họ quyết định thành lập công ty riêng và tới Việt Nam vào năm 2012 để thuê nhân viên và đội ngũ kỹ sư trẻ tại đây. Trong những năm qua, Sun* đã mở rộng kinh doanh và hiện có hơn 70 khách hàng.

Sau IPO, cổ phiếu công ty đã tăng gấp 6 lần và đạt đỉnh trong tháng 9, qua đó, nâng giá trị thị trường công ty lên hơn 1,4 tỷ USD. Kết thúc tháng 9/2020, Sun* công bố thu nhập ròng 6,2 triệu USD. Hiện 7,9% cổ phần của Kobayashi trị giá khoảng 74 triệu USD.Tuy gặp phải rất nhiều sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường, Sun* vẫn đang đạt được nhiều hợp đồng kinh doanh với các công ty lớn như tập đoàn Microsoft hay SoftBank.

Sun* đặt mục tiêu tăng thu nhập lên ít nhất 20 đến 30% một năm và mở rộng cả về quy mô lẫn nhân sự.—–