NguoiGiau.net
Kinh Doanh

Bí quyết thành công cho những ngày đầu khởi nghiệp của Bill Gates: Nhớ biển số xe từng nhân viên

Ngày đăng: 08/12/2020
   

Chẳng ai thích làm việc với một ông sếp thích quản lý đến từng chi tiết như Bill Gates thời kỳ đầu khởi nghiệp, nhưng đó lại là cái giá để thành công. Vậy nhân viên nên làm thế nào để “sống sót” với những ông chủ như vậy?

Tư tưởng cân bằng giữa công việc và cuộc sống đang ngày càng trở nên thịnh hành trong giới công sở ngày nay, nhất là khi dịch Covid-19 khiến nhiều người nhận ra giá trị của gia đình hơn. Tuy nhiên vào những ngày đầu khởi nghiệp, nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft lại không nghĩ như vậy.

Trong một lần phỏng vấn với đài BBC, tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ rằng ông cuồng công việc đến mức đã phải rất dè chừng khi áp đặt các tiêu chuẩn làm việc của bản thân lên nhân viên.

“Hồi đó tôi khá làm việc khá điên cuồng. Tôi thậm chí làm việc cả ngày cuối tuần và chẳng tin mấy vào những kỳ nghỉ hay cân bằng cuộc sống…Tôi đã phải rất cẩn trọng khi áp đặt tiêu chuẩn bản thân lên các nhân viên của mình”, nhà sáng lập Bill Gates thừa nhận.

Tuy nhiên sự cẩn trọng này không ngăn được tỷ phú Bill Gates cố gắng theo dõi từng nhân viên xem họ làm việc ra sao.

“Tôi nhớ biển số xe của tất cả nhân viên để kiểm tra trong bãi đỗ xe xem ai đến sớm và ai về muộn”, tỷ phú Bill Gates nhớ lại.

Vị sếp “ác ma”

Nhà đồng sáng lập Paul Allen của Microsoft cho biết môi trường làm việc của công ty này trong những ngày đầu dưới thời tỷ phú Bill Gates khá khắc nghiệt khi bản thân người lãnh đạo luôn lao động một cách điên cuồng.

“Ông ấy thậm chí đi kiểm tra bãi đỗ xe vào ngày cuối tuần để xem những ai đi làm”, nhà đồng sáng lập Allen than thở.

Mặc dù vậy, chính nhờ công lao của Bill Gates cùng các đồng sự mà tập đoàn công nghệ này mới thành công được như ngày hôm nay. Microsoft hiện là một trong số những ông lớn có tổng mức vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD, đứng cạnh những hãng như Apple, Amazon, Alphabet (Google).

Bất chấp điều đó, hầu hết nhân viên đều không thích chính sách quản lý lao động tầm vi mô (Micromanaging) như của Bill Gates.

“Làm việc cho những lãnh đạo thích quản lý lao động tầm vi mô là một trải nghiệm vô cùng ngột ngạt”, Chuyên gia Amanda Augustine của TopResume nhận định.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2011398);}else{parent.admSspPageRg.draw(2011398);}

Đồng quan điểm, khảo sát của Comparably với những hãng công nghệ lớn như Amazon, Apple, Google, Facebook hay Uber đều cho thấy phần lớn nhân viên không muốn được làm việc với những sếp quản lý quá chi li.

Thậm chí chính nhà đồng sáng lập Allen cũng phải thừa nhận áp lực công việc tại Microsoft thời kỳ đầu của Bill Gates là vô cùng lớn.

“Mọi người cứ cuống hết cả lên và sức ép công việc không bao giờ ngừng khi Bill Gates hối thúc họ làm nhiều hơn nữa”, nhà đồng sáng lập Allen cho biết.

Theo ông Allen, một cựu nhân viên từng làm việc tại Microsoft có tên Bob Greenberg đã lao động 81 tiếng không nghỉ trong 4 ngày chỉ để hoàn thành dự án. Sau khi kết thúc công việc, tỷ phú Bill Gates đã hỏi Greenberg rằng anh định làm gì vào ngày cuối tuần và cậu nhân viên cho biết mình sẽ nghỉ ngơi. Ngay lập tức nhà sáng lập Bill Gates hỏi lại: “Tại sao cậu lại muốn nghỉ ngơi?”

Ông Allen cho biết sự thật là Bill Gates thời đó quá cuồng công việc đến mức không màng những thứ khác cũng như hiểu cho nỗi khổ của nhân viên.

“Ông ấy đơn giản là không hiểu tại sao nhân viên không được như mình. Bill Gates thời đó như một cỗ máy làm việc không bao giờ cần sạc điện vậy”, ông Allen nói.

Cái giá của thành công

Ngày nay, mặc dù nhiều chuyên gia khuyến cáo sự cân bằng giữa lao động và nghỉ ngơi nhưng phần lớn những người thành công lại cho thấy điều ngược lại. Từ tỷ phú Elon Musk cho đến nhà sáng lập quá cố Steven Jobs của Apple đều cho thấy ví dụ rõ ràng rằng nếu không phải con ông cháu cha hoặc sinh ra trong gia đình có điều kiện thì lao động hết mình là con đường duy nhất đến thành công, nhất là với những người khởi nghiệp.

Khi nói chuyện với hãng tin BBC, tỷ phú Bill Gates thừa nhận mình đã phải thay đổi cách quản lý nhân viên khi Microsoft dần mở rộng.

“Cuối cùng tôi cũng phải nới lỏng việc quản lý nhân viên khi công ty ngày càng lớn”, tỷ phú Bill Gates nói.

Theo chuyên gia Amanda Augustine, để có thể “sống sót” dưới quyền những ông chủ thích quản lý vi mô như Bill Gates thời kỳ đầu khởi nghiệp, cách tốt nhất là nhân viên nên thường xuyên báo cáo tình hình công tác.

“Khi bạn chia sẻ tình hình công việc và liên tục cập nhật cho sếp biết, họ sẽ tin tưởng rằng bạn đang kiểm soát được mọi thứ và để yên cho bạn làm việc”, Chuyên gia Amanda góp ý.