NguoiGiau.net
Tin tức

Chuẩn bị khởi công dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Ngày đăng: 09/12/2020
   

EVN sẽ khởi công dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng trong tháng 1/2021 với tổng vốn đầu tư hơn 9.220 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và bàn giao công trình trong tháng 12/2024

Theo Cổng thông tin điện tử Hòa Bình, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện EVN cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản sẵn sàng để khởi công dự án vào tháng 1/2021; thi công đồng loạt trong tháng 3/2021. Dự kiến hoàn thành phát điện tổ máy 1 vào tháng 6/2024; tổ máy 2 trong tháng 10/2024; hoàn thành và bàn giao công trình trong tháng 12/2024.

Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do đó, lãnh đạo hai bên thống nhất tăng cường phối hợp trong giải quyết khó khăn về giải phóng mặt bằng; EVN cam kết bố trí đủ tiền cho tỉnh để chi trả đền bù giải phóng mặt bằng và tập trung đầu tư các công trình trọng điểm của tỉnh. 

Tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị Tập đoàn này phối hợp đề xuất với Trung ương tiếp tục có cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng hồ sông Đà; hỗ trợ cấp điện cho các xã vùng hồ sông Đà và khu tái định cư khu vực thủy điện Hòa Bình.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương của tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng và các dự án đầu tư hạ tầng điện lưới.

Ông Thành cũng giao Tập đoàn Điện lực miền Bắc phối hợp với tỉnh Hòa Bình để có phương án đầu tư lưới điện của ba xã vùng hồ thủy điện Hòa Bình.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ khởi công trong tháng 1/2021. (Ảnh: EVN).

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng do EVN làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.220 tỉ đồng, qui mô hai tổ máy với tổng công suất 480 MW, điện lượng bình quân 488,3 triệu kWh. Khi hoàn thành, tổng công suất của Thủy điện Hòa Bình là 2.400 MW, bằng thủy điện Sơn La.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 4/2018. Lúc này, dự án được xác định có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng hơn 8.596 tỉ đồng. Trong đó, chủ đầu tư có khoảng 30% vốn tự có; vốn vay tín dụng ưu đãi (chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) và vốn vay thương mại chiếm 70% còn lại. 

Theo quyết định, dự án triển khai chuẩn bị đầu tư từ năm 2017 và đưa công trình vào vận hành năm 2022 – 2023.

Tháng 6 vừa qua, EVN và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Lễ kí cam kết tài chính cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Cụ thể, Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ của AFD dành cho dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng trị giá 100 triệu EUR, dự kiến được dùng để tài trợ cho các gói thầu thiết bị.

Thẻ: