NguoiGiau.net
Người Giàu

‘Công chúa Huawei’ sẽ được thả về Trung Quốc nếu nhận tội

Ngày đăng: 04/12/2020
   

Nếu thừa nhận một số tội danh, “công chúa Huawei” có thể quay về Trung Quốc, chấm dứt những ngày tháng bị giam lỏng trong biệt thự triệu đô ở Canada.

Nguồn tin của tờ WSJ cho biết, chính phủ Mỹ đang đàm phán với Giám đốc tài chính của Huawei là bà Mạnh Vãn Chu về khả năng cho phép bà quay trở lại Trung Quốc nếu như thừa nhận tội.

Các luật sư của bà Mạnh được cho là đã thảo luận cùng với các quan chức tại Bộ Tư pháp Mỹ trong nhiều tuần gần đây về việc hoãn khởi tố. Những thảo luận vẫn tiếp tục diễn ra vào tuần này với mục tiêu “chốt” trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề kể trên trong khi đó Huawei cũng từ chối trả lời câu hỏi của phía WSJ về vấn đề này.

Bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Vancouver, Canada vào tháng 12/2018. Mỹ đã buộc tội bà Mạnh và Huawei về tội gian lận trong việc vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ của Iran và tìm cách dẫn độ bà Mạnh về Mỹ để xét xử.

Phía Mỹ nói rằng bà Mạnh đã nói dối một vài ngân hàng lớn gồm cả HSBC về mối quan hệ của Huawei với chi nhánh tại Iran có tên là Skycom để vẫn sử dụng dịch vụ ngân hàng. Huawei dĩ nhiên phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo một số thỏa thuận đang được đề xuất, Mỹ sẽ chấp thuận hoãn hoặc loại bỏ mọi tội danh chống lại bà Mạnh nếu bà thừa nhận một vài cáo buộc liên quan tới mình. Bà cũng sẽ có thể rời Canada quay về Trung Quốc, chấm dứt những ngày tháng bị giam lỏng trong biệt thự triệu đô.

Dẫu vậy, tờ WSJ nhận định nhiều khả năng bà Mạnh sẽ không chấp thuận thỏa thuận này bởi bà tin rằng mình không làm gì sai cả.

Việc bắt giữ bà Mạnh – con gái của nhà sáng lập Huawei được cho là đỉnh điểm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nói chung và với Huawei nói riêng. Phía Mỹ vẫn cho rằng Huawei đe dọa tới an ninh quốc gia và cố gắng thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng công nghệ mạng lưới 5G của công ty này. Washington cũng đã thực hiện loạt biện pháp trừng phạt Huawei gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình hoạt động kinh doanh của công ty này.

Hàng loạt phiên tòa liên quan tới việc dẫn độ bà Mạnh đã diễn ra tại Canada vào năm nay và dự kiến vài tháng tới sẽ tiếp tục còn nữa. Tuy nhiên, một thỏa thuận giữa bà Mạnh và Mỹ đạt được, những phiên tòa như vậy sẽ không còn cần thiết nữa.